CÔNG TY TNHH BANTRA mang thương hiệu Trà Búp Vàng - Sản xuất và Phân phối Trà (chè) sạch, chất lượng cao.

Thị trường trà

Quy trình sản xuất chè xanh Thái Nguyên của Trà Búp Vàng

Quy trình sản xuất chè xanh Thái Nguyên của Trà Búp Vàng

02/07/2020 9:35:01 AM | 1409

Quy trình sản xuất chè xanh Thái Nguyên trải qua nhiều giai đoạn và rất công phu, mời các bạn xem các giai đoạn trong quy trình chế biến chè xanh Thái Nguyên để hiểu thêm nguồn gốc sản phẩm chè búp thái nguyên của Trà Búp Vàng được sản xuất như thế nào nhé.

Quy trình sản xuất chè xanh Thái Nguyên của Trà Búp Vàng

Quy trình sản xuất chè xanh Thái Nguyên trải qua 7 giai đoạn

1. Nguyên liệu và cách thu hái nguyên liệu (chè tươi tân cương)

Nguyên liệu để sản xuất ra chè búp tân cương chính là những búp chè tươi được thu hái tại đồi chè tân cương thuộc tỉnh thái nguyên.

Trong quá trình thu hái các thao tác phải rất cẩn thận:

– Kỹ thuật hái chè sẽ được hái tùy theo loại chè: hái 1 tôm 2 lá non, hái 1 tôm 1lá non, hái 1 tôm.
– Khi cầm chè không được nắm chặt chỉ vừa tay là phải bỏ vào rỏ đựng chè, không sẽ gây nát cánh chè
– Không được hái chè quá non hay quá già sẽ ảnh hưởng tới hương vị và màu sắc của chè
– Hái lần lượt búp chè không chọn búp hái trước búp để lại sau mới hái như vậy sẽ ảnh hưởng tới việc chăm sóc chè lứa tiếp theo

Nguyên liệu và cách thu hái nguyên liệu(chè tươi tân cương)

2. Để chè héo nhẹ

– Đây là giai đoạn hái chè về mang ra phơi mỏng, để chè khô sương và thoát hết khí nóng ẩm trong quá trình vận chuyển.
– Lưu ý: đổ chè ra nền sạch, phòng thoáng, không kín gió, độ dầy bảo quản không quá 20 cm
– Trong quá trình bảo quản cứ 1 – 1,5h đảo rũ chè, cẩn thận tránh dập nát chè
– Không bảo quản nguyên liệu quá lâu, nếu thời gian bảo quản càng lâu thì chè sẽ bị ôi, làm màu nước pha của sản phẩm bị tối, hương kém thơm. Trong trường hợp bảo quản tốt, thì thời gian bảo quản cũng không quá 10 giờ

3. Giai đoạn ốp chè – dệt men chè

Giai đoạn ốp chè – dệt men chè

Là giai đoạn cho chè vào tôn quay trong một khoảng thời gian nhất định và đảm bảo các yêu cầu sau đây thì cho chè ra khỏi tôn quay:

– Lá chè phải mềm dẻo, phần cuống non bẻ gập lại không gãy

– Bề mặt lá chè hơi dính, dùng tay nắm chặt lại rồi buông ra chè không bị rời

– Màu xanh của chè trở thành màu xanh sẫm.

– Mùi hăng mất đi, có mùi thơm nhẹ đặc trưng của chè.

4. Giai đoạn vò chè

Khi vừa kết thúc quá trình lên men chè (Giai đoạn ốp chè) ta tiến hành vò qua chè bằng tay cho những cánh chè nhỏ nát vụn còn xót lại, ta bỏ hết vụn đó đi, rồi cho chè vào cối vò chè để tiến hành vò chè.

Giai đoạn vò chè sẽ giúp cánh chè cong và thon gọn lại, giúp chè khi khô có cánh đẹp.

Thời gian vò chè dao động khoảng từ 10ph đến 30ph tùy theo loại chè và máy vò chè

Kết thúc quá trình vò chè, lúc này đem chè ra dũ tơi để chuẩn bị cho công đoạn tiếp.

5.Giai đoạn sao khô chè

Đây là giai đoạn cho chè vừa vò vào tôn quay để làm khô chè và cũng là giai đoạn quan trọng nhất quyết định đến hương vị và màu sắc chè khi khô.

Chè khi vò xong mang ra rũ tơi, đợi tôn quay chè nóng đủ nhiệt độ thì cho chè vào tôn, chú ý loại bỏ vụn cám và điều chỉnh nhiệt độ ổn định.

Thời gian sao khô thường mất khoảng 20 phút cho 1 mẻ chè từ 1,2kg – 1,5 kg

6. Giai đoạn lên hương chè

Giai đoạn lên hương chè

Sao cho khô rồi đổ ra mẹt, nong, nia, nhặt nhạnh phần cuống già, lá già sót lại, sẩy sạch cám.

Rồi lại tiếp tục cho chè vào quay thêm chút thời gian nữa khi thấy hương thơm là được. Đã kết thúc phần lên hương.

7. Giai đoạn cuối cùng là đóng gói chè

Chè bảo quản thủ công được cho vào túi bóng kính có độ dầy, buộc chặt miệng túi.  Để ở nơi khô dáo, tránh ánh nắng trực tiếp. Không được để tiếp xúc trực tiếp chè với nền đất.

Giai đoạn cuối cùng là đóng gói chè

Cách bảo quản chè trong môi trường chân không là đóng gói chè thành túi nhỏ và cho vào máy hút chân không, hút hết không khí trong túi chè và dập kín miệng túi lại. Cách bảo quản này giúp chè giữ được hương vị lâu hơn.

Có thể bạn quan tâm: cách bảo quản chè khô

Lưu ý:  là sao chè thủ công phải đảm bảo quá trình sao suốt là sao liên tục. Đó là đủ lượng chè thì phải sao ngay, sao liên tục. Chè hái về sau khi phơi khô sương phải tiến hành sao luôn, chè tươi nếu bảo quản tốt thì cũng chỉ để được thời gian lâu nhất là 10 tiếng, sau khoảng thời gian đó sao chè sẽ bị ôi, khi pha chuyển nước đỏ, có mùi ôi.

Trên đây là quy trình sản xuất chè xanh thái nguyên với sự tham trực tiếp của bàn tay con người. Với sự hỗ trợ của máy móc: Máy sao chè thùng quay, máy vò chè, phò. và nhiên liệu là củi khô.

Mọi thông tin xin liên hệ 24/7

CÔNG TY TNHH BANTRA

Địa chỉ: Phòng 2602, Tòa nhà Bắc Hà, Số 15 Đường Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội
Mã số thuế: 0108521720
Hotline: 0912 452 977 - 0919 416 158
Email: bantraco78@gmail.com
Website: www.bantraco.vn - www.bantraco.com.vn www.bantraco.com

Phản hồi bài viết

(5 stars)
---
wait image
Gửi đi

Bài viết cùng chuyên mục

• Nên biếu quà gì cho người lớn tuổi? (20/07/2020)

• Nên Chọn Chè Thái Nguyên Ngon Làm Quà Biếu Dịp Lễ Vu Lan (16/07/2020)

• Địa chỉ mua chè Thái Nguyên sạch ở Hà Nội? (13/07/2020)

• Tuyển ĐẠI LÝ Kinh Doanh Chè Thái Nguyên trên toàn quốc (10/07/2020)

• 10 bí quyết kinh doanh thành công chè Thái Nguyên dành cho người mới bắt đầu (08/07/2020)

• Trà OoLong làm quà tặng lý tưởng cho các đối tác (02/07/2020)


Các bài mới nhất

• CÁC GIỐNG TRÀ THÁI NGUYÊN NGON NHẤT (10/03/2021)

• Lịch sử và nguồn gốc Trà Thái Nguyên (10/03/2021)

• TRÀ XUÂN BANTRA (24/02/2021)

• Hướng dẫn cách làm mặt nạ bằng chè Thái Nguyên hiệu quả (07/08/2020)

• Hướng dẫn pha trà OoLong ngon đúng vị (05/08/2020)

• Phân tích thành phần hóa học và Lợi ích của Trà (03/08/2020)