CÔNG TY TNHH BANTRA mang thương hiệu Trà Búp Vàng - Sản xuất và Phân phối Trà (chè) sạch, chất lượng cao.

Nghệ thuật trà - trà đạo

3 yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng khi pha trà

3 yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng khi pha trà

03/07/2020 4:10:32 PM | 16

Ai cũng biết các bước pha trà cơ bản, là trà khô được hãm bằng nước sôi trong ấm và rót ra chén thưởng thức. Pha trà không phức tạp đến mức bạn phải là một chuyên gia, nhưng cũng không phải đơn giản chỉ là ngâm trà trong ấm nên cũng hình thành 2 “trường phái”: một là hời hợt vì không thích tìm hiểu. Hai là sa đà vào những phương thức huyền hoặc không thực tế. Tôi sẽ chỉ cho bạn 3 yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng khi pha trà 

3 yếu tố quan trọng nhất quyết định chất lượng khi pha trà

Bí quyết để pha trà ngon nằm trong 3 yếu tố: nhiệt độ nước, lượng trà và thời gian hãm.

Nhiệt độ nước

Tất nhiên pha trà phải dùng nước nóng, nhưng nóng bao nhiêu thì mỗi loại trà lại thích hợp với một nhiệt độ khác nhau. Nước vừa sôi chỉ phù hợp với trà đen hoặc trà ô long già. Nó cần nhiệt độ cao để phá vỡ các kết cấu và phát tán hương vị. Nhưng phải dùng nước nguội hơn cho các loại trà có hương vị tinh tế, như trà xanh, trà ô long.

Nước quá nóng sẽ làm trà bị “cháy”, làm cho trà bị đắng chát và mất đi các hương vị tinh tế. Nhưng nước quá nguội cũng sẽ làm hương vị trà yếu đi rất nhiều vì các hợp chất trong trà không được hòa tan.

Lượng trà

Lượng trà quá nhiều sẽ làm trà quá đắng (và tốn kém). Nhưng quá ít trà thì hương vị sẽ rất yếu không đủ thưởng thức. Tuỳ vào từng loại trà sẽ có định lượng khác nhau. Một tỉ lệ mà các bạn có thể bắt đầu thử là 8g trà cho một ấm 300ml. Sau đó bạn có thể gia giảm lượng trà cho phù hợp với khẩu vị của mình.

Thời gian hãm

Kỵ nhất trong pha trà là “ngâm” trà, nhưng lỗi này hầu hết mọi người đều mắc phải. Nó sẽ làm trà quá đắng chát và có mùi nẫu. Giống như nhiệt độ nước, mỗi loại trà sẽ phù hợp với một thời gian hãm nhất định. Trà đen, trà ô long có thể ngâm lâu hơn, nhưng trà xanh thì nhanh hơn nhiều.

Nhìn chung thời gian hãm trà được tính bằng giây chứ không phải bằng phút.

Một số mẹo nhỏ giúp pha trà ngon

Hãy bắt đầu với những chiếc ấm nhỏ và thành mỏng, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn nhiều. Nếu bạn mới bắt đầu, nên chọn một chiếc ấm thủy tinh hoặc ấm sứ để pha trà. Hai loại ấm này sẽ phản ánh trung thực vị trà, và không để lại mùi, nên bạn có thể pha được nhiều loại trà khác nhau.

Nước máy không thể phà trà được. Đơn giản nhất là dùng các loại nước đóng chai (nhưng không phải là nước khoáng)

Không cần có nhiệt kế để đo nhiệt độ. Bạn có thể giảm nhiệt độ nước bằng cách đun sôi và để nguội dần. Nước đun trong bình siêu tốc, sau 5 phút sẽ giảm còn khoảng 83°C

Sợi trà nhỏ, mỏng, xốp pha nhiệt độ thấp. Sợi trà lớn, chắc pha nhiệt độ cao. Trà xanh pha nhiệt độ thấp hơn. Trà ô long, trà đen cần nhiệt độ cao hơn.

Nếu muốn hương vị đậm hơn, hãy tăng lượng trà, không phải tăng nhiệt độ hay ngâm lâu hơn.

Không có một đáp án hoàn toàn chính xác về nhiệt độ nước, thời gian pha và định lượng trà cho mỗi loại trà. Hãy thử gia giảm 3 yếu tố đó để khám phá đáp án của chính bạn

Mọi thông tin xin liên hệ 24/7

CÔNG TY TNHH BANTRA

Địa chỉ: Phòng 2602, Tòa nhà Bắc Hà, Số 15 Đường Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà Nội
Mã số thuế: 0108521720
Hotline: 0912 452 977 - 0919 416 158
Email: bantraco78@gmail.com
Website: www.bantraco.vn - www.bantraco.com.vn www.bantraco.com

Phản hồi bài viết

(5 stars)
---
wait image
Gửi đi

Bài viết cùng chuyên mục

• Các bước pha trà xanh Thái Nguyên thơm ngon đúng chuẩn (06/07/2020)

• Nghệ thuật pha trà của người Việt Nam (02/07/2020)

• Văn hóa uống trà của người Thái Nguyên (02/07/2020)

• Thưởng trà Thái Nguyên nghĩ đến đạo lý tri ân trong ngày lễ cưới hỏi (30/06/2020)

• Không gian lý tưởng thưởng thức trà (12/06/2020)

• Trà Thái nguyên - nét đẹp trong văn hóa ẩm thực của người Việt (12/06/2020)


Các bài mới nhất

• Hướng dẫn cách làm mặt nạ bằng chè Thái Nguyên hiệu quả (07/08/2020)

• Hướng dẫn pha trà OoLong ngon đúng vị (05/08/2020)

• Phân tích thành phần hóa học và Lợi ích của Trà (03/08/2020)

• Trà Thái Nguyên đậm đà hương vị Việt (31/07/2020)

• Uống Chè Thái Nguyên của Trà Búp Vàng thường xuyên tăng khả năng sinh dục (27/07/2020)

• Uống Chè Thái Nguyên của Trà Búp Vàng thường xuyên giảm nguy cơ sỏi mật (22/07/2020)